Sửa nồi cơm điện Đức Trọng

Sửa nồi cơm điện tại Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Đồng

Liên hệ(Zalo): 0963.190.226

Lỗi thường gặp trên nồi cơm điện

1. Nồi cơm điện nhảy sớm

Khi nồi cơm điện xảy ra hiện tượng nhảy sớm, thì rất có thể do 3 nguyên nhân sau:

Nhấn nút Cook nhiều lần

Thói quen nhấn nút Cook nhiều lần hoặc bạn vô tình lặp lại thao tác này thường xuyên trong mỗi lần nấu, thì sẽ khiến cho nồi cơm điện dễ bị nhảy sớm do rơ le bị giảm đi độ nhạy vốn có của nó. Vì thế, hãy hạn chế thao tác này khi nấu cơm bạn nhé!

Sửa nồi cơm điện tử Đức Trọng
Nồi cơm điện Kangaroo

Đáy xoong nồi cơm bị cong

Tình trạng đáy xoong nồi cơm bị cong cũng sẽ khiến cho nút Cook bị nhảy sớm. Do đó, bạn hãy kiểm tra và thay mới xoong nồi cơm nếu cần thiết.  

Hỏng rơ le

Nếu rơ le bị hỏng có thể là do bạn nhấn nút Cook nhiều lần hoặc đã được sử dụng nồi cơm khá lâu nên tuổi thọ giảm. Vì thế, bạn cần kiểm tra và thay bộ phận rơ le nếu như bị hỏng, có thể thực hiện tại nhà hoặc mang ra tiệm để sửa chữa.

2. Nồi không vào điện, không lên đèn

Trường hợp, nồi cơm điện không lên đèn hoặc không vào điện, thì rất có thể là do:

Dây nguồn bị đứt

Dây nguồn nồi cơm bị đứt hoặc ổ điện nồi cơm bị hỏng thì đều là nguyên nhân khiến cho nồi cơm không vào điện và không lên đèn. Lúc này, bạn hãy dùng đồng hồ đo điện trở để tiến hành kiểm tra dây nguồn của nồi và ổ điện cắm. Nếu hỏng, bạn hãy thay mới chúng.

Cầu chì nồi cơm điện bị cháy, đứt

Bộ phận cầu chì bên trong bị đứt hoặc cháy sẽ khiến cho nồi cơm không vào điện. Vì thế, bạn kiểm tra bộ phận này và thay cầu chì mới.

Bo mạch điện tử bị hỏng

Sau khi thực hiện việc kiểm tra 2 nguyên nhân trên, nếu tình trạng nồi cơm vẫn không vào điện và không lên đèn, thì bạn hãy mang nồi cơm điện ra ngoài tiệm để nhờ người có chuyên môn sửa chữa. Vì rất có thể đây là lỗi phát sinh từ bên trong bo mạch điện tử.

Sửa nồi cơm điện tử Đức Trọng
Mạch điện tử nồi cơm điện

3. Nồi cơm điện không nóng

Trường hợp, chiếc nồi cơm điện không nóng sau khi bạn cấp nguồn điện và nhấn nút Cook, thì rất có thể là do:

Rơ le nồi cơm bị đứt

Khi rơ le nhiệt bị đứt, sẽ khiến cho các tiếp điểm NO & NC không tiếp xúc được với nhau, dẫn đến nồi không có nhiệt để thực hiện quá trình nấu cơm. Vì thế, bạn hãy kiểm tra và thực hiện việc thay thế rơ le mới đã hướng dẫn phía trên.

Hỏng mâm nhiệt

Kết hợp với rơ le, mâm nhiệt là bộ phận tạo ra nhiệt để nấu gạo thành cơm. Vị trí của mâm nhiệt được đặt trong lòng thân nồi và là nơi tiếp giáp với mặt đáy của xoong nồi cơm. Do đó, nồi cơm điện không nóng thì bạn hãy kiểm tra điện trở của mâm nồi bằng đồng hồ Om.

Công tắc chuyển mạch bị hỏng

Hãy kiểm tra bộ phận công tắc chuyển mạch trên thân nồi cơm, nếu không may bị hư thì hãy thay thế cái mới.

4. Nồi nấu cơm bị cháy, khê

Tình trạng cơm nấu hay bị cháy hoặc khê, thì rất có thể chiếc nồi cơm của bạn đang gặp phải nguyên nhân:

Rơ le nhiệt bị mòn

Rơ le nhiệt hoạt động liên tục mỗi khi nấu cơm, nên tình trạng rơ le bị mòn là điều tất nhiên. Hơn nữa, bộ phận lò xo đi kèm với rơ le cũng có thể bị giãn vì hoạt động liên tục cùng với rơ le.

Nói một cách khác, nếu cả 2 bộ phận này hoạt động kém thì sẽ khiến cho cơm dễ bị cháy hoặc khê. Vì thế, hãy kiểm tra và thay thế bộ phận rơ le ngay khi có thể.

Chất lượng xoong nồi kém

Chất lượng xoong nồi kém được làm bằng hợp kim nhôm và có khả năng chịu nhiệt tốt. Ngoài ra, bên trong lòng xoong còn được phủ lớp chống dính, giúp cho hạt cơm trở nên ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu chất lượng xoong nồi kém, thì dễ xuất hiện tình trạng trầy xước và móp méo xoong nồi, làm ảnh hưởng đến chất lượng cơm nấu, gồm cả hiện tượng cháy hoặc khê. Do đó, bạn hãy thay mới xoong nồi nếu như nó bị hỏng, đồng thời bạn cũng nên kiểm tra và chỉ chọn chất lượng xoong nồi tốt để  nấu cơm thôi nhé!

Dung tích nồi không phù hợp với lượng gạo nấu

Mỗi dung tích nồi cơm sẽ tương ứng với số lượng gạo được nấu. Việc tận dụng nồi cơm có dung tích nhỏ hoặc quá lớn so với khối lượng gạo nấu, cũng đều ảnh hưởng đến chất lượng cơm.

Nguồn tham khảo: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/huong-dan-cach-sua-4-loi-thuong-gap-o-noi-com-dien-1360461

Sửa nồi cơm điện tại Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Đồng

Liên hệ(Zalo): 0963.190.226

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *